ทำความรู้จักกับยาพาราเซตามอล

เอะอะก็กินพาราฯ ระวังจะเจออันตรายแฝงไม่รู้ตัว
พาราเซตามอลหรืออเซตามีโนเฟน เป็นยาที่จำหน่ายได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์ มีฤทธิ์แก้ปวดและลดไข้ เป็นยาพื้นฐานที่ใช้เพื่อบรรเทาไข้ และอาการปวด พาราเซตามอลประกอบไปด้วยตัวยาแก้อักเสบชนิดไมโซสเตรอยและโอปิออยดฺ
เป็นยาสามัญประจำบ้านประเภท ลดไข้ บรรเทาปวด อยู่ในตู้ยาที่มีติดอยู่แทบทุกบ้านเพื่อใช้สำหรับบรรเทาอาการปวด ป่วยไข้ เป็นอย่างที่สามารถหาซื้อได้ง่าย มีทั่วไปที่ร้านขายยาและร้านสะดวกซื้อด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้หลายคนมองข้ามอันตรายของยาชนิดนี้ไป ทำให้ละเลยข้อควรระวัง และความเหมาะสมของการใช้ยาในระยะยาว บางคนคิดว่าเราแค่ดูเว็บโป๊อยู่บ้านเฉยๆ กินพาราเซตามอลแก้ป่วยไปเรื่อยๆก็ได้ แต่อย่างที่บอกว่ายานี้มีผลในระยะยาว มีผู้ป่วยบางคนได้ตรวจสุขภาพและพบว่ามีการใช้ยาที่เกินขนาดมีผลข้างเคียงต่อตับและโรคร้ายในอนาคต โดยปัญหานี้ทำให้หลาย หน่วยงานเห็น ถึงประโยชน์และโทษของการใช้ยาพาราเซตามอล จึงได้ออกมา แจ้งเตือน ประกาศและให้ความรู้ แก่ประชาชน

พาราเซตามอลนั้นใช้สำหรับบรรเทาอาการปวดในระดับเล็กน้อยถึงปานกลางมีคุณสมบัติในการช่วยลดไข้ โดยยาจะมีฤทธิ์ในการยับยั้งสารเคมีบางชนิดในสมองซึ่งจะเชื่อมโยงกับอาการปวด ทำให้เกิดกลไกการลดอุณหภูมิของร่างกายเป็นผลทำให้อาการปวดได้รับการบรรเทาและลดลง โดยถือเป็นยาที่ไม่มีอันตราย แต่ก็ควรใช้ยาในปริมาณที่ถูกต้องและเหมาะสมเพราะในระยะยาวอาจจะส่งผลข้างเคียงต่อตับ ดาราเว็บโป๊ก็ใช้ยาตัวนี้แก้ปวดในการถ่ายทำเว็บโป๊ที่ต้องมีเซ็กกับคนหลายๆคน หรือเว็บโป๊ที่ต้องมีเซ็กส์แบบโหดร้ายซาดิสม์
ปริมาณที่เหมาะสมคือ 10-15 mg ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ในการรับประทานต่อครั้ง
เว้นระยะในการรับประทานอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง ไม่ควรทานเกินครั้งละ 2 เม็ด
รับประทานยาได้ทั้งก่อนและหลังอาหาร
ในผู้ป่วยโรคตับหรือดื่มสุราไม่ควรรับประทานเกินวันละ 2000 มิลลิกรัม
ในผู้ที่ต้องทานยาต่อเนื่องควรอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และไม่ควรทานเกิน 2,500 – 2600 มิลลิกรัม

ข้อควรระวัง
ไม่ควรรับประทานคู่กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงผู้ที่เป็นโรคตับหรือโรคตับเรื้อรัง ควรเลี่ยงการทานหรือทานในปริมาณน้อยที่สุด
ในผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ควรตรวจเช็คสุขภาพ ตรวจความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคตับปัจจุบันมีผู้ให้บริการเกี่ยวกับโปรแกรมตรวจสุขภาพตรวจหาความผิดปกติ
ตรวจดูวันหมดอายุก่อนรับประทานยาทุกครั้ง
ถ้าไม่มีอาการปวดเป็นไข้ไม่ควรทานยาล่วงหน้าก่อน
ผลข้างเคียงของการใช้ยาพาราเซตามอลจะส่งผลโดยตรงไปที่ตับควรเป็นเรื่องที่ทุกคนจะให้ความสำคัญหากปล่อยไว้นานจะนำไปสู่โรคร้ายแรงที่ยากต่อการรักษาและอย่าลืมเช็คสุขภาพอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยควรตรวจร่างกายประจำปี