ถึงคาร์บจะทำให้อ้วน แต่ถ้ากินอย่างเหมาะสมก็มีประโยชน์

คาร์บ หรือ คาร์โบไฮเดรต มีมากกว่าที่คิดแต่มีหลายคนที่เลี่ยงที่จะกินคาร์โบไฮเดรตเพราะเข้าใจว่าคาร์โบไฮเดรตเป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนขึ้น ความจริงเป็นผลมาจากทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตมากเกินพอดีการพยายามที่จะตัดคาร์โบไฮเดรตออกจากอาหารมื้อหลักทั้งหมดอาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดาราดูหนังโป๊หลายคนพยายามตัดคาร์บออกตาหมื้ออาหาร แต่ส่วนใหญ่แล้วการถ่ายดูหนังโป๊ก็ต้องการพลังงานจากคาร์บ
นอกจากโปรตีนและไขมันแล้ว คาร์โบไฮเดรตจัดเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญ โดยเปลี่ยนน้ำตาลเป็นพลังงานถ้าได้รับในปริมาณที่เหมาะสม หากได้รับมากเกินไปจะส่งผลเสียต่อร่างกาย เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น น้ำตาลในเลือดสูง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและคอเลสเตอรอลสูง

คาร์โบไฮเดรตมีประโยชน์กับร่างกาย ดังนี้
– ให้พลังงานแก่ร่างกายเมื่อกินอาหารเข้าไป ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรตเป็นน้ำตาลกลูโคสจะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด จากนั้นฮอร์โมนอินซูลินจะช่วยลำเลียงน้ำตาลกลูโคสต่อไปยังเซลล์ต่าง ๆ เป็นพลังงานให้ร่างกายนำไปใช้ทำกิจกรรมต่างๆ
– หากใช้กลูโคสไม่หมดร่างกายจะชฝไปเก็บไว้ที่ตับและกล้ามเนื้อในรูปแบบของไกลโคเจนเพื่อไว้เป็นพลังงานสำรอง หากปริมาณกลูโคสมีมากเกินความจำเป็นจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายแทน เช่น เอามาใช้ตอนดูหนังโป๊ หากเรากินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตปริมาณที่มากเกินไปทำให้อ้วนขึ้นได้
– ช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้นไฟเบอร์จะช่วยให้ขับถ่ายดีขึ้นเพราะไฟเบอร์เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดเดียวที่ไม่กลายเป็นน้ำตาลกลูโคสและจะผ่านลงไปที่ลำไส้โดยที่ไม่ถูกร่างกายย่อย มีไฟเบอร์บางชนิดจะละลายเมื่อโดนน้ำจะดูดซับน้ำไว้กับตัวมีลักษณะคล้ายเจล เมื่อรวมกับกากอาหารจะทำให้อุจจาระนิ่มขึ้นและช่วยให้ขับถ่ายได้ง่ายขึ้นนั่นเอง การกินอาหารที่มีไฟเบอร์อย่างผัก ผลไม้ ข้าว ธัญพืชต่าง ๆ ทำให้อิ่มนานขึ้นช่วยควบคุมน้ำหนักได้เพราะจะไม่หิวบ่อย
– ช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ คาร์โบไฮเดรตที่ถูกเก็บไว้ในไกลโคเจนตามกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ เป็นพลังงานสำรองของร่างกายเมื่อน้ำตาลกลูโคสไม่เพียงพอมวลกล้ามเนื้อจะสลายตัวเองให้กลายเป็นกรดอะมิโนให้เปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลกลูโคสให้ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ การสูญเสียกล้ามเนื้อมากเกินไปจะเกิดผลเสียได้เพราะกล้ามเนื้อมีความสำคัญในการเคลื่อนไหวหรือตอนดูหนังโป๊ ดังนั้นการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจะทำให้ร่างกายมีพลังงานที่เพียงพอและช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อไว้ได้
– ลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคหัวใจและโรคเบาหวาน การกินอาหารที่มีไฟเบอร์สูงสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวานเนื่องจากไฟเบอร์จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้